ĐỘ TUỔI XUẤT HIỆN LÃO THỊ

Lão thị là tật về mắt thường xuất hiện bắt đầu từ độ tuổi 40 trở đi. Càng nhiều tuổi, thủy tinh thể càng kém đàn hồi và tật lão thị càng trở nên nặng hơn, đòi hỏi phải sử dụng thấu kính có độ lồi lớn hơn.

Ngày đăng: 25-11-2020

44 lượt xem

ĐỘ TUỔI XUẤT HIỆN LÃO THỊ

Dấu hiệu đầu tiên của lão thị

Khi đọc báo, nhìn màn hình vi tính, nhìn phụ đề phim ở khoảng cách gần thấy khó, thường phải ngồi xa hoặc đưa báo ra xa mới nhìn thấy, khi ấy mắt đã bắt đầu lão thị. Ở một số người, mắt còn có hiện tượng nhìn thấy hai hình ảnh cùng lúc, gặp khó khăn trong việc thích nghi với ánh sáng mạnh hoặc ánh sáng yếu, nhìn ánh sáng thấy chói hoặc đau mắt, mắt sưng phồng...có nghĩa mắt đã lão hóa, cần phải đến bác sĩ để được kiểm tra, theo dõi.

Nữ cũng như nam, ngoài 40 tuổi, không kể các yếu tố bệnh lý, những biến đổi sinh lý đã tác động đến chức năng thị giác, phổ biến nhất là giảm khả năng điều tiết của mắt và xuất hiện lão thị. Lão thị gây ra bởi quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, khác với viễn thị là một tật khúc xạ có thể mắc từ khi còn nhỏ tuổi. Lão thị xuất hiện do sự xơ cứng của thuỷ tinh thể làm giảm sự đàn hồi.

Theo năm tháng, lão thị khiến khả năng nhìn gần của người cao tuổi càng ngày càng kém đi. Người bệnh gặp khó khăn khi đọc đơn thuốc với chữ viết nhỏ, trong điều kiện ánh sáng yếu, mắt điều tiết kém. Nếu phải làm công việc văn phòng hay những việc liên quan đến việc sử dụng đôi mắt để đọc, người bệnh thấy căng tức, mỏi mắt, khoảng cách nhìn gần bị mờ hoặc nhòe, người bệnh phải đưa tài liệu ra xa để đọc, nếu lão thị nặng còn có hiện tượng đưa tài liệu ra xa hết tầm tay mà vẫn cảm thấy khoảng cách vẫn gần, căng tức mắt.

Nhãn cầu co, thủy tinh thể bị đục

Cũng theo Ths.BS Diệu Hương, càng lớn tuổi nhãn cầu càng co nhỏ lại, trục trước sau nhãn cầu ngắn bớt đi khoảng nửa ly, làm cho mắt bị viễn thị trục. Cho nên, nhiều người vừa phải đeo kính đọc sách, vừa phải đeo kính hội tụ số nhẹ để nhìn xa, tức là mắt vừa bị lão thị, vừa bị viễn thị trục do nhãn cầu co ngắn lại. Ở người lão thị, thủy tinh thể bị đục. Càng lớn tuổi thủy tinh thể càng đục đến mức làm giảm thị lực. Trong quá trình thủy tinh thể ngày càng đục, trước khi đục hẳn thì nó đặc lại làm tăng công suất thay cho kính lão. Khi ấy, người cao tuổi thậm chí không cần dùng kính lão, bỏ kính ra vẫn đọc và viết bình thường. Giai đoạn này người cao tuổi phải cảnh giác vì thủy tinh thể sắp cần phải thay.

TẠI SAO KHÁCH HÀNG CHỌN MẮT KÍNH SALA?

 

Mắt Kính SALA gần ngay cầu Sài Gòn, từ Quận 2 hoặc Quận 9 đi chỉ mất ít phú tới cầu Sài Gòn. Sau đó tới gần khu vực khu du lịch Văn Thánh thì quẹo phải vào đường Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), đi cuối đường sẽ gặp ngã ba thì thấy ngay Mắt Kính SALA

Mắt Kính SALA là shop nhỏ nằm ngay ngã ba đường Ung Văn Khiêm và đường Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Quận Bình Thạnh TP HCM. Hơn 70% khách hàng tới với Mắt Kính SALA là sinh viên và giới văn phòng, một số dịch vụ có tại Mắt Kính SALA như:

  • Đo mắt miễn phí
  • Cắt kính cận viễn loạn
  • Kính mát có độ cận viễn loạn
  • Kính cản ánh sáng xanh
  • Kính cận đổi màu

Thời gian mở cửa tại Mắt Kính SALA: từ 8:30 sáng - 10 h tối từ thứ 2 đến chủ nhật. Mắt Kính SALA Hotline: 0968.352.600.

GIẢM CẬN NHỜ 8 BÍ KÍP ĐƠN GIẢN

Việc tập luyện mắt hiệu quả nhất từ trong độ tuổi nhất từ 10 đến 20 đồng thời phải duy trì thường xuyên và liên tục, ngoài độ tuổi này thì luyện tập sẽ tiến triển chậm hơn một chút.

Cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên

Trong điều kiện làm việc với máy tính hoặc đọc sách hàng nhiều giờ liền cách khoảng 2 tới 3 tiếng bạn hãy nhắm mắt lại khoảng 3 tới 5 giây cho mắt nghỉ điều tiết kịp thời. Đơn giản chỉ nhắm mắt lại và thư giãn hay nghĩ về những điều bạn thích.

Áp dụng bài tập thể dục cho mắt: Có 16 cách để bạn đảo mắt đúng kỹ thuật hoặc dùng mắt massage đơn giản cho mắt bằng tay. Dùng ngón trỏ và ngón giữa nhấn vào nhãn cầu lực độ vừa phải tạo cảm giác thoải mái nhất có thể.

Giảm thời gian đeo kính khi không làm việc hoặc ra ngoài trời

Massage đúng vị trí: Trên khuôn mặt có một số vị trí huyệt nhất định, massage ở những vị trí này làm mắt thoải mái  thư giãn rất nhiều.

Ăn nhiều thực phẩm có nhiều vitamin

Rửa mặt với nước ấm: Đây là giải pháp tuyệt vời dành cho mắt, nước ấm làm co mắt thư giãn sau một ngày làm việc  mệt mỏi

Tránh xa máy tính, điện thoại tivi 2 tiếng trước khi ngủ

Áp dụng bài tập trataka người Ấn: Đây là biện pháp vô cùng hữu hiệu của người Ấn và đòi hỏi sự kiên nhẫn kết hợp với kỷ luật cao. Hãy tập trung nhìn vào một vật nhỏ cố định chẳng hạn ánh nến, một điểm tối cho đến khi hình ảnh rõ ràng của vật đó được não  ghi nhận.  Khi nhìn lâu nước mắt sẽ chảy ra, lúc này bạn nhắm mắt lại và nghỉ ngơi một lúc . mục đích là thử sức bên của mắt cho đến khi bạn chảy nước mắt

 

Đo mắt tư vấn về mắt - cắt kính cận loạn viễn ngay tại shop!

Ngay ngã ba Ung Văn Khiêm và Nguyễn Văn Thương (D1 cũ)

Contact: 0968.352.600

Website: www.matkinhSala.com

Fb: Matkinhsala

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn